ทำความรู้จัก “บุหลัน” ปลัดสาววัย 28 ปี สวยเก่ง ทัศนคติดี

ทำความรู้จัก “บุหลัน” ปลัดสาววัย 28 ปี สวยเก่ง ทัศนคติดี

เรียกได้ว่ากลายเป็นประเด็นที่หลายคนชื่นชอบ เมื่อเฟซบุ๊กเพจดัง อย่าง ปลัดอำเภอพันธุ์เหล็ก ที่มีคนกดติดตามกว่า 3 หมื่นคนแชร์เรื่องราวของ นางสาวบุหลัน บุญรักษ์ หรือ “ปลัดบุหลัน” วัย 28 ปี ปลัดสาวสวย เก่ง จาก อำเภอจักราช นครราชสีมา ที่มีดีกรีจบเกียรตินิยมอันดับ 1 วันนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักเธอกัน

ชื่อ นามสกุล นางสาวบุหลัน บุญรักษ์ ชื่อเล่น หลัน ตำแหน่ง ปลัดอำเภอ (เจ้าพนักงานปกครองปฏิบัติการ) ที่ทำการปกครองอำเภอจักราช จังหวัดนครราชสีมาเป็นชาวจังหวัด นครราชสีมา อายุ 28 ปี ประวัติการศึกษา ศิลปศาสตรบัณฑิต สาขารัฐประศาสนศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (เกียรตินิยมอันดับ 1)

-ก่อนสอบปลัดได้ทำงานอะไรมาบ้าง
นักบริหารทรัพยากรมนุษย์และฝึกอบรม โรงพยาบาลเอกชน และพนักงานราชการ ตำแหน่งนักวิเคราะห์นโยบายและแผน สำนักงานจังหวัดนครราชสีมา

-แรงบันดาลใจในการมารับราชการในตำแหน่งปลัดอำเภอ
ต้องย้อนกลับไปตอนเรียนมหาวิทยาลัย ในการเรียนจะมีกลุ่มวิชาที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานภาครัฐ การคิดนโยบาย การบริหารงานองค์กร ซึ่งได้เรียนได้ศึกษาแล้ว รู้สึกว่าตัวเองอยากรับราชการซึ่งตรงกับความรู้ที่ได้เรียนมา ประกอบกับจะมีกิจกรรมที่ให้รุ่นพี่สาขาฯ ที่เรียนจบไปแล้วมาแนะแนวรุ่นน้อง

ซึ่งจะมีรุ่นพี่ที่เป็นปลัดอำเภอหลายๆคนมาแนะแนว พูดคุย ให้ความรู้ในเรื่องของการทำงาน เลยสนใจและอยากศึกษาการทำงานของอาชีพนี้ พอได้ศึกษาคร่าวๆ ก็รู้สึกว่าเป็นอาชีพที่ทำงานหลากหลาย ไม่ได้นั่งทำงานในสำนักงานอย่างเดียว มีการลงพื้นที่ การทำงานร่วมกับผู้นำชุมชน รู้สึกว่าเป็นการทำงานที่ต้องสนุก ท้าทายความสามารถ เลยตัดสินใจที่จะสอบปลัดอำเภอ

-มีวิธีการเตรียมตัวและอ่านหนังสืออย่างไรในการพิชิตตำแหน่งนี้
เตรียมตัวสำหรับการสอบปลัดอำเภอมานานระดับหนึ่ง ตั้งแต่ได้ข่าวว่าจะมีการเปิดสอบ ก็ซื้อหนังสือจากติวเตอร์หลายๆท่านมาอ่าน ก็อ่านวนไปค่ะ อ่านทั้ง พรบ.ตัวเต็ม ตัวสรุปสาระสำคัญ ทำข้อสอบ จัดตารางการอ่านหนังสือไว้ เอาจริงๆไม่เคยอ่านหนังสือเยอะขนาดนี้มาก่อนค่ะ แต่โชคดีเป็นคนไม่กดดันตัวเองเรื่องสอบ เรามักจะบอกตัวเองว่าสบายๆ ไม่ต้องเครียด ไม่ต้องคิดมาก มันเลยอาจจะไม่เป็นไปตามตารางการอ่านหนังสือที่ตั้งไว้บ้างค่ะ 555

สุดท้ายคนที่เราต้องแข่งด้วยก็คือตัวเราเอง การตั้งใจ การมีวินัยจึงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก พอใกล้ช่วงโค้งสุดท้ายของการสอบเลยค่อนข้างทุ่มเทเป็นพิเศษ หลังจากที่เราชิลๆ สบายๆมานาน ทั้งออกกำลังกายเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการสอบภาคปฏิบัติ ซึ่งทุกอย่างที่ทำลงไป นอกจากเรื่องของการตั้งเป้าหมายจะสอบปลัดอำเภอให้ได้ สิ่งที่ได้มาเพิ่มอีกก็คือความรู้และสุขภาพที่ดีขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆค่ะ

-จะช่วยเหลือชาวบ้านอย่างไรในฐานะปลัดอำเภอ
ปลัดอำเภอคือผู้ช่วยเหลือนายอำเภอ มีภารกิจสำคัญในการดูแลทุกข์สุขของประชาชน นอกจากการช่วยเหลือตามภารกิจหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายแล้ว ขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพที่ชัดเจนที่สุด คือ บทบาทปลัดอำเภอประจำตำบล ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบตำบลที่ดูแล การเกิดปัญหาหรือข้อร้องเรียนขึ้นในหมู่บ้าน/ตำบล ป.ตำบลต้องรู้ก่อนเสมอและต้องสามารถแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นได้ รวมถึงการประสานการช่วยเหลือในลำดับต่อไปจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

แม้แต่การขอความช่วยเหลือเรื่องเล็กๆน้อยๆก็ตาม ชาวบ้านไม่รู้จะถามใคร ก็มักจะนึกถึง ป.ตำบล ซึ่งเราในฐานะปลัดอำเภอประจำตำบลต้องสามารถให้ความช่วยเหลือ เป็นที่ปรึกษา และประสานเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ การทำงานทุกวันนี้ยึดแนวทาง “การทำให้ประชาชนทุกข์น้อยลง สุขมากขึ้น”

โดยส่วนตัวชอบประโยคนี้มาก รู้สึกว่าไม่ใช่เป็นการบอกให้เราแบกรับภารกิจและขจัดปัญหาทั้งหมดที่มีไปในทันที เพราะความเป็นจริงต้องยอมรับว่าการให้ความช่วยเหลือหรือการแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านบางอย่างไม่สามารถทำให้เห็นผลได้ในทันที หรือไม่อาจทำให้สุขได้ 100 % แต่เป็นการค่อยๆเรียนรู้และแก้ไขปัญหาให้เบาบางลง อาจจะสุข 80 % แต่นั่นก็คือมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งในอนาคตก็จะต้องหาทางเพิ่มขึ้นให้เป็น 100 % ให้ได้ เพราะปัญหาของประชาชนหรือชาวบ้านในพื้นที่นั่นมีหลากหลายและเกิดขึ้นได้เรื่อยๆ ต้องยอมรับว่าไม่มีพื้นที่ใดไม่มีปัญหา อยู่ที่จะมากจะน้อยแตกต่างกันไป แต่สำคัญคือเราต้องให้ความช่วยเหลือทุกคนทุกเมื่อ

>>Lazada มอบดีลช้อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<