หมอวอนอย่ารังเกียจ ‘ผู้ป่วยโควิด’ ที่หายแล้ว หลังพบคนไข้ถูกปฏิเสธขายของ ยืนยันไม่แพร่เชื้อ

หมอวอนอย่ารังเกียจ ‘ผู้ป่วยโควิด’ ที่หายแล้ว หลังพบคนไข้ถูกปฏิเสธขายของ ยืนยันไม่แพร่เชื้อ

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 64 ที่ผ่านมาเฟซบุ๊กเพจ “หมอแซนดี้มีเรื่องเ_า” หนึ่งในบุคลากรการแพทย์ที่ลงภาคสนามในจังหวัดสมุทรสาคร ได้โพสต์ขอความเห็นใจ อย่ารังเกียจคนไข้โควิด 19 หลังจากหายดีแล้ว เปรียบได้เหมือนกับผู้รอดชีวิตใน โดยธรรมชาติตามกฎของชาร์​ล​ ดาร์วิน​ ซึ่งคุณหมอระบุข้อความว่า…

เมื่อคนไข้โควิดกลับบ้าน อย่ารังเกียจกันเลย วันนี้เป็นวันครบรอบ​ 14​ วัน​ ที่คนไข้โควิดที่รพ.สนาม​ส่วนหนึ่งจะได้กลับบ้าน​ คุณหมอที่ไปทำหน้าที่ดูคนไข้บอกว่า​ คนไข้ตื่นเต้นมากที่จะได้กลับบ้าน​ส่งเสียงพม่ากันเจี๊ยวจ๊าว​ คงได้​ feel​ เหมือนเราไปเข้าค่ายและกำลังจะได้กลับบ้าน​ กลับไปเจอครอบครัว​ เจอคนที่รัก​ที่รออยู่​ คนไข้เหล่านี้จะได้ใบการันตีว่ามากักกันตัวที่โรงพยาบาลสนาม​ 14​ วัน และสามารถกลับไปใช้ชีวิตปกติได้โดยปิดหน้ากากล้างมือบ่อยๆ​ ​ social​ distancing​ และปฏิบัติตนตามปกติเหมือนคนทั่วไปที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน​

คนไข้เหล่านี้เหมือนเป็น​ผู้รอดชีวิต  เป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกคัดเลือกแล้วโดยธรรมชาติตามกฎของชาร์​ล​ ดาร์วิน​ ควรยินดีด้วยจริงๆ​ หมอเจอปัญหาว่า​คนทั่วไป​ ไม่เข้าใจ​แถมยังรังเกียจคนเหล่านี้ว่าเป็นโควิด​ทั้งๆที่​เขาเหล่านี้ได้กักกันตัวจนพ้นระยะแพร่เชื้อของโรคแล้ว​ ผู้ป่วยเหล่านี้หายและมีภูมิคุ้มกันแล้ว​ ​เคยได้ยินคนไข้บอกว่า​ ร้านขายของแถวบ้าน​ ไม่ยอมขายของให้ก็มี​ ผู้ป่วยที่พ้นระยะการแพร่เชื้อแล้ว​คือไม่มีเชื้อโควิดให้แพร่แล้ว​ สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ​ โดยปฏิบัติตนในการป้องกันการติดเชื้อเหมือน​ประชาชนทั่วไป​ จนกว่าจะควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้างได้​ มาตรการต่างๆเหล่านี้​ยังต้องทำในทุกคน​ ไม่ว่าจะหายแล้วหรือยังไม่เป็นโรค​

ปิดแมส ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่เมื่อต้องเข้าห้องน้ำ​ หรือล้างมือด้วยแอลกอฮอล์​เจล​ เมื่อต้องสัมผัสสิ่งของสาธารณะแยกภาชนะอาหารการกิน SocialDistancingรักษาร่างกายให้แข็งแรงวันนี้เห็นคนไข้พม่าหลายคนได้กลับบ้าน​ ในฐานะที่หมอก็มีครอบครัว​ มีคนที่บ้านรออยู่​ รู้สึกดีใจด้วยจริงๆ​ไม่ว่าจะคนไทย​ คนต่างด้าว​ ต่างก็ไม่อยากติดโรคด้วยกันทั้งนั้น​โชคดีที่คนไทยเราใจดี​คนชาติไหนๆป่วย​ เราก็ให้การช่วยเหลือรักษา​ ตามหลักมนุษยชน​

ขอบคุณเพจ หมอแซนดี้มีเรื่องเ_า

>>Lazada ดีลช้อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<