ประมงสมุทรสาครถึงจุดตกต่ำหนักสุด สินค้าถูกแบนผู้คนไม่ไว้ใจ ทั้งที่ไม่ได้ตัวกระจายเชื้อ

ประมงสมุทรสาครถึงจุดตกต่ำหนักสุด สินค้าถูกแบนผู้คนไม่ไว้ใจ ทั้งที่ไม่ได้ตัวกระจายเชื้อ

จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ระลอกใหม่ที่มีต้นตอมาจากตลาดกลางกุ้ง ที่จังหวัดสมุทรสาครส่งผลให้คนไทยหลายๆ คนเกิดความหวาดระแวงที่จะต้องบริโภคอาหารทะเล นั่นยิ่งทำให้มีผลกระทบต่อประมงไทยในสมุทรสาครเป็นอย่างมาก

ล่าสุดในรายการ ถามสุดซอย Weekend ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 22.40 น. ทางช่องเนชั่น ช่อง 22 ซึ่งมี ธัญญ่า ธัญญาเรศ เป็นพิธีกร ได้สัมภาษณ์ นายกำจร มงคลตรีลักษณ์ ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย และ นายมงคล มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมประมงจังหวัดสมุทรสาคร กรณีโควิด-19 ที่กำลังระบาดและมีผลกระทบต่อประมงไทยในสมุทรสาครทำให้ชะงักไป จะมีวิธีการแก้ไขอย่างไร

โดยนายมงคล เริ่มให้ข้อมูลว่า ตอนนี้ข่าวต่าง ๆ ที่ออกไป สินค้าอาหารทะเลถูกแอนตี้ทั้งหมด สินค้าสัตว์น้ำร่วงมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ และมีสินค้าสัตว์น้ำที่อยู่ในเรือบางส่วนรอการระบายอยู่ ซึ่งต้องชี้แจงว่าจุดเริ่มต้นพบเชื้อคือในตลาดกลางกุ้ง ซึ่งเป็นกุ้งเพาะเลี้ยง และมีแรงงานต่างด้าวคัดในวิธีนั้น ส่วนภาคการประมงทะเล แรงงานทั้งหมดที่ผ่านการตรวจคัดกรอง ยังไม่พบแรงงานประมงที่ติดโควิด 19 เลย

ซึ่งเชื้อมาจากแรงงานต่างด้าว แต่จุดพบเชื้อเป็นตลาดกลางที่ขายกุ้ง สัตว์น้ำจืด ไม่เกี่ยวกับอาหารทะเล จุดที่เริ่มต้นพบเชื้อ ภาคประมงทะเลตั้งแต่มีโควิด 19 ในตอนแรกเริ่มแล้ว เรามีการสุ่มตรวจเชื้อแรงงานต่างด้าวในแรงงานประมง ไม่พบโควิด 19 เลย และข่าวที่บอกว่าไม่สามารถทานได้ เพราะมีโควิด 19 จริงเท็จแค่ไหนนั้น ผมบอกได้ว่า ไม่จริงนะครับ อาหารทะเลอย่างที่มีทั้งอธิบดี รัฐมนตรี และ สธ. บอกมาแล้วว่าอาหารทะเลยังปลอดภัยถ้าปรุงสุก ภาคประมงทะเลในสมุทรสาครเราก็อยากเทคแอ็กชั่น อยากให้กลับมามีความเชื่อมั่นอาหารทะเลในสมุทรสาคร เรือประมงที่แจ้งเข้าสมุทรสาครก็เข้าคัดกรอง นับหนึ่งใหม่เพื่อให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นและมั่นใจ

วันนี้ตรวจเบื้องต้น 15 ลำ แรงงานเกือบ 200 คน ตรวจเสร็จเรือโหลดเสบียงพร้อมน้ำแข็ง รับแรงงานมาผ่านการตรวจคัดกรอง คัดกรองเสร็จแรงงานกลุ่มนี้จะลงเรือไปอยู่กลางแม่น้ำเพื่อรอผล เมื่อผลออกเรียบร้อยว่าไม่มีโควิด 19 เราถึงจะออกทำการประมง เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าต้นน้ำเราปลอดภัย มีส่วนต่อเนื่องคือแพปลาผู้ขายปลา ทำการคัดกรองเชื้อทั้งหมด พอไม่มีเชื้อเราจะมีสัญลักษณ์ป้ายห้อย ถ้าคนไม่ได้ผ่านการตรวจจะไม่สามารถมาปะปนในขบวนการได้ เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าอาหารทะเลเราปลอดภัย

ยืนยันได้เลยไม่เกี่ยวกับการประมงครับ แรงงานภาคประมงถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ ถึงจะลงเรือได้ ไม่มีแรงงานเถื่อนลักลอบมาอยู่ในระบบประมงได้เลย

ด้าน นายกำจรได้เสริมว่า แรงงานผิดกฎหมายสามารถขึ้นไปอยู่บนเรือไม่ได้ คือตอนนี้กฎหมาย พ.ร.ก. เข้มงวด กฎหมายแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย โทษปรับร้ายแรงมาก ปรับจนเจ้าของเรือหมดเนื้อหมดตัวจึงไม่มีใครกล้าใช้ จริง ๆ ถ้าจะใช้แรงงานผิดกฎหมายไม่สามารถเอาเรือออกไปได้ การเอาเรือออกแต่ละครั้ง ต้องตรวจว่าแรงงานที่ออกไป 10 คน ต้องผ่านกรมประมง กรมเจ้าท่า สาธารณสุข สวัสดิการ แล้วก็ศูนย์แจ้งเรือเข้าออก ต้องแจ้งให้ครบทุกหน่วย จะมีสหวิชาชีพมาตรวจแต่ละคน และมีล่ามภาษาเมียนมาถามแต่ละครว่าโดนบังคับไหม ถูกต้องไหม ถ้าถูกต้องถึงให้ออกไปได้ ทุกจังหวัดเหมือนกันหมด แต่ถ้าไปเจอ สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือแรงงานหนึ่งคนผิดกฎหมายไม่มีบัตรแรงงานเถื่อน ปรับ 4-8 แสนต่อคน

ขณะที่นายมงคลอธิบายต่อว่า หนึ่งค่าปรับต่อคน 4-8 แสน แล้วเรือจะถูกล็อกไว้ก่อนตามมาตรการการปกครองระหว่างดำเนินคดี ถ้าโทษผิดเยอะ มาตรการก็ยาว ซึ่งคนที่อยู่บนบก แรงงานต่างด้าวที่บอกว่าส่วนใหญ่เข้ามาแบบผิดกฎหมาย ก็มีครับ แรงงานประมงเราต้องสกรีน 100 เปอร์เซ็นต์ ฉะนั้น แรงงานลักลอบอยู่ไม่ได้ ต้องไปอยู่ภาคแรงงานที่อยู่บนฝั่ง เขาไม่ได้ตรวจเข้าตรวจออกเหมือนแรงงานประมง มีเล็ดลอดให้อยู่ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ ได้

ปกติถ้าจับได้ต้องเสียค่าปรับไม่เท่ากันด้วย แรงงานต่างด้าวบนฝั่งถ้าผิดเอกสาร ค่าปรับอยู่ระหว่าง 1 หมื่นถึง 1 แสนเท่านั้น แต่ถ้าภาคประมง 4-8 แสน ในความผิดเดียวกัน ซึ่งแรงงานต่างด้าวบนบกเขาอาจอยู่ในไร่ได้ หรืออุตสาหกรรมบางประเภทก็อยู่ได้ เขาไม่ได้ตรวจเหมือนแรงงานประมง เพราะถ้าลงเรือจะตรวจทั้งเข้าทั้งออก มีการสุ่มตรวจทางทะเล เลยไม่สามารถมาอยู่ในประเภทแรงงานประมงได้

ส่วนที่สงสัยว่า แล้วโควิดติดจากไหนนั้น ตามที่ติดตามข่าวสายพันธุ์คาดว่ามาจากอินเดียผ่านพม่าเข้ามา ชุมชนต่างด้าวอยู่บนฝั่ง เขาจะมีการพบปะแรงงานที่ลักลอ อาจมาอยู่กับแรงงานถูกกฎหมายและนำเชื้อพวกนี้มา ก็เป็นข้อสันนิษฐาน ซึ่งคนอยู่บนเรือปัจจุบันเป็นต่างด้าวมากกว่า ระดับกรรมกรแรงงานลูกเรือจะเป็นต่างด้าวเกือบทั้งหมด

นอกจากนี้ นายกำจรได้อธิบายเรื่องที่ว่า ทำไมต้องเป็นแรงงานต่างด้าว ดังนี้ว่า ตอนนี้คนไทยไม่นิยมออกเรือเหมือนทุกประเทศทั่วโลก คนในชาติจะไม่ค่อยทำเรือประมงเอง เขาจะอาศัยแรงงานต่างชาติมาช่วย เราก็ต้องอาศัยต่างชาติที่เขาสู้งาน

นายมงคลได้เสิรมอีกครั้งว่า แรงงานต่างด้าวพวกนี้จะได้ค่าแรงงานขั้นต่ำตามที่ระบุอยู่ในจังหวัดนั้น ๆ เท่ากับคนไทย จริง ๆ สมาคมเราก็สนับสนุนให้คนไทยลงเรือ เราให้ค่าจ้างมากกว่าแรงงานต่างด้าวด้วยซ้ำ แต่เขาจะมีสวัสดิการ มีตัวเลือกมากกว่า แต่แรงงานต่างด้าวที่เขามาทำ เขาถือว่าประเทศเราดีกว่าประเทศต้นทางเขาที่เขาทำงาน อย่างค่าแรงแรงแรงต่างด้าวขั้นต่ำ 10,500 – 11,000 สตาร์ตเริ่มต้น ถ้าเทียบกับค่าใช้จ่ายประเทศเขาก็ค่อนข้างสูง บางตำแหน่งได้ถึง 1.4 หมื่นด้วยซ้ำ และอยู่กินกับเราหมดสำหรับประมง ผู้ประกอบการเป็นคนออกค่าใช้จ่ายกินอยู่ในเรือ เรามีเสบียงอาหารให้เขาครบครันทั้งหมด

และตอนนี้ราคาอาหารทะเลหล่นไปมาก เกิน 50 เปอร์เซ็นต์ ช่วงประกาศล็อกดาวน์ช่วงแรก มีเรือตกค้างในทะเลเยอะ เรือพวกนี้มีสินค้าอยู่ในเรือ แต่ตลาดทะเลไทย ตลาดแม่กลองปิด เขาก็ดัมพ์ราคา ขายเท่าไรก็ต้องขาย เพราะเป็นสินค้าสด มันไม่สามารถเก็บรักษาไว้ได้ จริงตลาดทะเลไทยอยู่ห่างจากตลาดกลางกุ้ง 1 กิโลเมตรกว่า ที่มันย่ำแย่เพราะพอตลาดกลางปิด การระบายสินค้าก็ถูกปิดไป ตอนนี้ก็เสียหายแล้วแหละ แต่จะกลับมาฟื้นฟูยังไง แต่ต้องบอกว่าในตัวอาหารทะเลเอง ถ้าปรุงสุกปลอดภัยแน่นอนอยู่แล้ว ถ้าแรงงานต่าง ๆ ที่ทำงานปลอดโรค อาหารก็ปลอดภัย อยากให้ผู้บริโภคเข้าใจ

นายกำจรเสริมทันทีว่า จริง ๆ อยากให้ชี้ประเด็นชัดๆ การติดโรคโควิดไม่ได้ติดจากอาหารทะเลหรือเพาะเลี้ยง แต่ติดจากคน ติดจากแรงงานเข้ามา

ขณะเดียวกัน นพ.อนุกูล ไทยถานันดร์ ผอ.รพ.สมุทรสาคร ที่ได้โฟนอินเข้ามาในรายการ ได้ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกด้วยว่า ในส่วนของการคัดกรองเชิงรุก ทีม รพ. ก็ยังระดมคัดกรองเชิงรุกเพื่อค้นหาและควบคุมโรคอยู่ ในส่วนคนไข้ที่พบเชื้อแล้ว ก็รับไว้ใน รพ. หลังจากตอนนี้ก็ยังพอรับมือไหว เพราะเรามีเครือข่ายมาช่วยกันเยอะ

ในร พ. สมุทรสาคร 80 กว่าคน ใน รพ. เป็นคนไทยมากกว่าต่างด้าว คนไข้ที่เราพบเยอะใน 2-3 วันแรกที่เราออกคัดกรองที่ตลาดกลางกุ้ง เป็นต่างด้าวมากกว่าคนไทย คนที่ติดเชื้อรอบแรกยังอยู่ในพื้นที่ และจำเป็นต้องนอน รพ จริง ๆ มีไม่มาก ประมาณ 10-15 เปอร์เซ็นต์

เนื่องจากเรามีมาตรการควบคุมไม่ให้เข้าออก ตรงบริเวณที่ติดเชื้อรุนแรง เราก็จัดทีมไปดูแลสุขภาพ กรณีเจ็บป่วยรุนแรงต้องนอน รพ. ก็จะขยับเคลื่อนย้ายคนไข้มาที่ รพ. แต่ถ้าถามว่า คนตรวจพบเป็นโควิด 19 เป็นแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาถูกหรือผิดกฎหมายนั้น ผมอยากจะบอกว่า เราไม่ได้เน้นตรงนี้ พูดตามตรงตอนพบผู้ป่วยรายแรก เรารู้ว่าจุดที่จำเป็นต้องควบคุมบริเวณนี้ก็ประสานงานพื้นที่ ผู้ดูแลหอพัก เราขอความกรุณาระดมคนต่างด้าวที่อยู่ในบริเวณนี้มาตรวจ โดยไม่ต้องกังวลว่าถูกหรือผิดกฎหมายก่อน อันนี้ทางเราเข้าไปประสานงาน เพราะเรากังวลถ้าเราไปตรวจแล้วตรวจสอบว่าถูกหรือผิดกฎหมายปุ๊บ กลุ่มที่ติดเชื้อแล้วเขากังวลเขากลัว เขาอาจหลบหนีไปนอกพื้นที่ มันก็จะยิ่งแพร่กระจายได้เร็วยิ่งขึ้น อันนี้ก็ขอความร่วมมือว่ามาตรวจก่อนเพื่อควบคุมโรคก่อน ตรงนี้เลยไม่มีข้อมูลจริง ๆ ว่าถูกหรือผิดกฎหมายยังไง

ส่วนที่ประชาชนสงสัยว่า ตอนนี้แรงงานต่างด้าวที่ยังไม่ได้ตรวจมีอีกเยอะไหม ซึ่งจากการคาดการณ์ผู้อยู่ในบริเวณนั้นน่าจะ 3-4 พันคน เราตรวจไปแล้ว 2 พัน น่าจะครึ่ง ๆ สมมติฐานในการบริหารจัดการตรงส่วนนั้นเราใช้ฮ่องกงโมเดล จัดคล้าย ๆ ออแกไนซ์เซชั่นควอเรนทีน เราจะใช้กรณีมีการติดเชื้อจำนวนมาก กรณีนี้เราพบว่าติดเชื้อในอัตราค่อนข้างสูง ตรวจ 10 คน พบ 5 คน และในคนไม่พบเชื้อก็มีโอกาสติดเชื้อแล้วแต่เชื้ออาจไม่ขึ้น หรืออีกกลุ่มติดเชื้อแล้วหายแล้ว มีภูมิคุ้มกันแล้ว เลยตรวจไม่เจอเชื้อ โดยรวมก็มีเปอร์เซ็นต์ที่มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ที่ติดเชื้อแล้ว วิธีการคือเราควบคุมการเข้าออก แล้วเราก็ตั้งหน่วยดูแลรักษาเบื้องต้น พอมีอาการปุ๊บก็เคลื่อนย้ายมา รพ.

เอาจริงๆ เขาก็คงตระหนก แต่พอผ่านไปสักระยะเขาเข้าใจว่าเป็นการควบคุมโรค ดูแลรักษา ไม่ใช่กักกันแล้วปล่อยให้เป็นตายร้ายดียังไงอยู่ข้างใน ไม่ใช่นะ ตอนนี้ผ่อนคลายมากขึ้น เพราะเข้าใจมากขึ้น ความเครียดหรือจิตใจ ก็ตกอยู่ที่คนสมุทรสาคร หลายคนถูกบูลลี่ ต้องฝากพี่น้องจังหวัดอื่นด้วยนะ คนสมุทรสาครใช้ชีวิตได้ตามปกตินะ เพียงแค่รักษาระยะห่าง ใช้หน้ากากอนามัยได้ตามปกติ ส่วนหนึ่งที่ต้องการกำลังในคือบุคลากรไม่ว่าจะสาธารณสุขหรือมหาดไทย หรือปกครอง หรือความมั่นคง ซึ่งทำงานหนัก ต้องให้กำลังใจกัน

จริง ๆ แล้วอยากฝากบอกประชาชนว่า อาหารทะเลไม่น่ากลัวเลย สามารถทานได้ปกติเลย เพราะเราปรุงสุกอยู่แล้ว ที่น่ากลัวกว่าอาหารทะเลมีเยอะแยะ

หลังจากนั้น ธัญญ่า ในฐานะพิธีกรได้ยิงคำตอบตรงทันทีว่า เห็นว่าตอนนี้คนสมุทรสาครโดนรังเกียจกัน? ซึ่งนายกำจรได้ตอบว่า โดนรังเกียจ โดนบูลลี่ ถ้ารู้ว่ามาจากสมุทรสาครจะไม่ค่อยต้อนรับ

ด้านนายมงคลได้เสริมว่า สมุทรสาครไปจองห้องพักที่ไหนตอนนี้ก็ถูกแคนเซิลทั้งหมด

นายมงคลได้บอกอีกว่า คนสมุทรสาครไม่ได้ติดเชื้อทุกคน เรามีการระมัดระวังตัวเอง เราก็กลัวเหมือนกัน พยายามใส่แมสก์ ปัองกันตัวเองตลอด บุคลากรก็ทำงานหนักมาก อยากให้ฝ่าวิกฤตกันตรงนี้ ก็อยากให้กำลังใจกัน ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นทั้งนั้น

โดยนายกำจรได้พูดต่อว่า อยากขอบคุณผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ช่วยส่งทีแพทย์มาช่วยชาวประมงคัดกรอง 3-4 วัน คนจังหวัดสมุทรสาครต้องสู้ ๆ ตอนนี้ไปไหนมีแต่คนรังเกียจ ต่อว่า ก็อย่าไปถือโทษเขาเลย เพราะจริง ๆ แล้วถ้าเป็นเรา เราก็อาจคิดแบบนั้นเหมือนกัน ต้องสู้ ๆ ฝ่าวิกฤตไปด้วยกันให้ได้

ทั้งนี้นายมงคลยังได้ฝากไปยังเจ้าของกิจการที่ใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย อีกด้วยว่า อยากให้ทุกคนรับผิดชอบ จุดเล็ก ๆ พอเกิดปัญหาส่งผลต่อภาพใหญ่ ปลาเน่าตัวเดียวเหม็นทั้งเบาะ อยากให้ร่วมมือกัน แต่ถ้าถามว่าการประมงไทยจะกลับมาดีเหมือนเดิมเมื่อไร นั้น ตนเองก็ยังตอบไม่ได้ แต่ในภาคประมงเรายังทำงานเชิงรุก การตรวจคัดกรองแล้ว ถ้าประชาชนเชื่อมั่นกลับมากินอาหารทะเล เราก็ฟื้นได้เร็ว และพยายามทำตัวของเรา รับผิดชอบ คัดกรองระวังตัวเอง เพราะเราก็อยากกลับมาเหมือนเดิม

ขอบคุณรายการ ถามสุดซอย Weekend

>>Lazada ดีลสุดพิเศษ มอบของขวัญเพื่อนักช้อป สนใจคลิก<<